Chủ Nhật, 21/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Xuất khẩu đồ gỗ 7,8 tỷ USD: Việt Nam số 1 Đông Nam Á

Thứ Ba, 28/11/2017 13:18
PDF. Print. Print.

Việt Nam đã chính thức trở thành nước đứng thứ nhất khu vực Đông Nam Á (ĐNÁ), đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ khi giá trị xuất khẩu của ngành này đạt tới 7,8 tỷ USD năm 2017.

 

Trao đổi với PV nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11), ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) chia sẻ, năm qua là năm khá sôi động của ngành lâm nghiệp. Theo ước tính, giá trị sản xuất lâm nghiệp cả năm 2017 tăng 6,6%. Đặc biệt, tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc năm 2017 theo tính toán sẽ tăng hơn 40% và sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng tập trung bình ước đạt 19 triệu m3. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản dự tính có thể đạt 7,8 tỷ USD. Giá trị này giúp chúng ta đã trở thành nước đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ, đứng thứ nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Theo ông Trị, năm 2017, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã giảm 22% số vụ vi phạm các quy định của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng và 69% diện tích rừng bị thiệt hại so với cùng kỳ năm 2016. Đến hết tháng 11/2017, cả nước đã trồng được trên 190 nghìn ha rừng tập trung, đạt 84,4 % kế hoạch năm và tương đương so với cùng kỳ năm 2016, trong đó trồng rừng sản xuất tăng 4% so với cùng kỳ.

 

“Một trong những nguồn tài chính quan trọng góp phần thúc đẩy bảo vệ và phát triển rừng đó là Dịch vụ môi trường rừng”. Ông Trị nói và cho biết,  Dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, tăng thu nhập cho chủ rừng, giảm áp lực chi ngân sách, hàng năm thu từ 1.200-1.300 tỷ đồng, chi trả cho trên 5,4 triệu ha rừng.

 

Năm 2017 sẽ thu khoảng 1.650 tỷ đồng trong điều kiện phải nỗ lực hết sức, nhưng đến thời điểm này chúng ta đã đạt được con số này, dự kiến cả năm nay nguồn thu này sẽ đạt 1.700 tỷ. Theo ông, đây là con số rất ý nghĩa trong khi đầu tư vào lâm nghiệp còn hạn chế. Đây chính là nguồn kinh phí quý báu để tái đầu tư hỗ trợ người trồng rừng và bảo vệ rừng, từ đó sẽ giúp người dân sống bằng nghề rừng ổn định hơn và gắn bó với rừng hơn. Việc này cũng đã được minh chứng bằng thực tiễn đến nay chỉ tiêu trồng rừng sản xuất gần như đã hoàn thành 100%.

 

Ông Trị cũng nhận định, đến nay công tác bảo vệ quản lý rừng gần như tiệm cận với thực tiễn. Song, muốn bảo vệ và phát triển được rừng không ai khác ngoài chính những người dân đang ngày đêm gắn bó với những cánh rừng trên quê hương mình. Luật Lâm nghiệp đã quy định rất rõ quyền lợi và nghĩa vụ của các loại chủ rừng. Đồng thời Luật Lâm nghiệp đã có phân cấp, cấp huyện được quản lý và chuyển đổi rừng ở mức độ nhất định. Nhưng luật cũng quy định rõ chính quyền cấp nào để nguy hại đến rừng, mất rừng thì chủ tịch cấp đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

“Tôi nói “lấy rừng nuôi rừng” không chỉ ở việc thu hoạch giá trị từ trồng rừng và các lâm sản phụ mà còn có cả những dịch vụ từ rừng. Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để người làm lâm nghiệp thu được hiệu quả kinh tế cao hơn nữa từ 3 triệu ha rừng trồng hiện nay”, ông Trị chia sẻ.

 

 

B.Hân

Nguồn: Báo VietNamNet

Xuất Nhập Khẩu: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.