Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi

Thứ Năm, 03/12/2015 02:23
PDF. Print. Print.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 2/12, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới nước này.

 

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới thông qua việc thực thi Kế hoạch Chiến lược hợp tác trong 5-10 năm giữa hai nước và sẽ đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) lần thứ 6, được tổ chức tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, trong hai ngày 4 và 5/12.

 

Tổng thống Zuma nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Cộng hòa Nam Phi đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

 

Chuyến thăm lần này củng cố niềm tin chính trị giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện song phương, phù hợp với Hiệp ước đối tác chiến lược mà Trung Quốc và Nam Phi đã ký kết cuối năm 2014.

 

Đặc biệt, Nam Phi đã nỗ lực hết sức để tổ chức thành công Hội nghị FOCAC lần thứ 6 cũng như mở ra giai đoạn phát triển mới giữa Trung Quốc và châu Phi trong giai đoạn 10 năm tới.

 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao vai trò, vị trí đầu tàu của Nam Phi tại châu lục, đồng thời bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã và đang thu được những thành quả to lớn, đáp ứng mục tiêu, nguyện vọng của chính phủ và nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ "Mục tiêu chính của chuyến thăm lần này là bảo đảm rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống Trung Quốc-Nam Phi tiếp tục là tâm điểm của các nỗ lực song phương nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển đất nước của mỗi nước trong tương lai."

 

Đặc biệt, Trung Quốc tin tưởng rằng với sự nỗ lực vượt bậc của nước chủ nhà Nam Phi trong công tác chuẩn bị và tổ chức, Hội nghị FOCAC lần thứ 6 sẽ thành công tốt đẹp và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hữu nghị, hợp tác Trung Quốc-châu Phi thời gian tới.

Ông cam kết Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư vào Nam Phi, thúc đẩy sớm thành lập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

 

Hai nhà lãnh đạo còn tập trung thảo luận các thỏa thuận hợp tác song phương mới trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư giai đoạn 2016-2020, cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng Trung Đông, vấn đề người tị nạn và cuộc chiến chống khủng bố.

 

Đặc biệt, với tư cách là đồng Chủ tịch Hội nghị FOCAC lần này, Trung Quốc và Nam Phi tin tưởng hội nghị sẽ thành công với việc thông qua các văn kiện quan trọng, nhất là Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác Trung Quốc và châu Phi trong giai đoạn mới.

 

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Zuma và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học và công nghệ, trị giá 6,5 tỷ USD.

 

Hiện Trung Quốc là nước đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi. Hai bên đánh giá dù nguồn vốn đầu tư và kim ngạch thương mại song phương đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của mỗi nước, trong đó Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và Nam Phi là nước công nghiệp hóa phát triển nhất châu Phi./.

 

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.