Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

YÊN BÁI

Thứ Ba, 24/05/2011 16:46
PDF. Print. Print.

Yên Bái: Vươn lên phát triển toàn diện

 

Yên Bái là tỉnh miền núi thuộc trung tâm vùng núi và trung du Bắc Bộ. Có tổng diện tích tự nhiên 6.899,5 km2. Dân số của tỉnh gần 750.000 người với 30 dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái... Nằm sâu trong nội địa nhưng tỉnh Yên Bái tương đối thuận lợi về giao thông, là đầu mối và trung độ của các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ từ Hải Phòng, Hà Nội kết nối với các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu.

 

Yên Bái nằm trong hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và nằm trên tuyến cao tốc và đường sắt xuyên Á Hà Nội - Lào Cai - Trung Quốc rất thuận tiện trong việc chuyên chở hàng hoá giữa Yên Bái và các tỉnh Lao Cai - Hà Nội - Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước, thông tin liên lạc và dịch vụ viễn thông, vận tải, tài chính, ngân hàng, y tế, bảo hiểm... đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế.

 

Kinh tế phát triển toàn diện

 

Vượt lên những khó khăn, hạn chế của một tỉnh miền núi, với quyết tâm khơi nguồn nội lực, Yên Bái đã tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá cao: đạt 12,5%, đứng thứ 4 so với các tỉnh trung du, miền núi phía bắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7,6 triệu đồng; đứng thứ 9 so với các tỉnh trung du, miền núi phía bắc; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 3.327 tỷ đồng; đứng thứ 7 so với các tỉnh trung du, miền núi phía bắc; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 14 triệu USD; đứng thứ 6 so với các tỉnh trung du, miền núi phía bắc; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.763 tỷ đồng; đứng thứ 5 với các tỉnh trung du, miền núi phía bắc; tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 3.222 tỷ đồng.

 

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã xây dựng được các vùng sản xuất tập trung, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất các mặt hàng xuất khẩu như vùng chè trên 12.300 ha, tổng sản lượng chè chế biến đạt khoảng 17.000 tấn, đứng thứ hai toàn quốc với hai loại sản phẩm chè xanh và chè đen; cây quế có 30.000 ha, sản lượng hàng năm đạt trung bình 2.500 tấn quế vỏ và 100 - 200 tấn tinh dầu làm nguyên liệu phụ gia cho các sản phẩm công nghiệp, dược liệu; cây ăn quả có trên 8.500 ha; cây sắn có 13.400 ha, sản lượng đạt 250.500 tấn, sản lượng tinh bột sắn đạt 13.600 tấn/năm dùng làm nguyên liệu trong ngành công nghệ thực phẩm; măng tre Bát Độ có 363 ha, sản lượng trung bình 30 tấn/ha. Sản phẩm chủ yếu là măng khô xuất khẩu. Ngoài ra với tiềm năng rất lớn về phát triển nông lâm nghiệp với diện tích rừng tự nhiên có 229.430 ha, rừng trồng 145.630 ha, sản lượng có thể khai thác trên 200.000 m3 gỗ các loại như keo, bồ đề, bạch đàn... và trên 150.000 tấn tre, vầu, nứa. Đây là nguồn nguyên liệu phong phú cho công nghiệp chế biến gỗ, giấy, ván dăm...

 

Yên Bái còn có lợi thế đặc biệt trong phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản. Với nguồn nguyên liệu đá vôi trắng với độ trắng cao trên 90%, trữ lượng khoảng 1 tỷ m3, phục vụ cho lĩnh vực làm đá ốp lát, đá mỹ nghệ và chế biến làm đá hạt, đá bột siêu mịn (CaCO3). Cao lanh có trữ lượng 1,5 triệu tấn, sản lượng khai thác từ 18.000 - 20.000 tấn/năm, làm nguyên liệu cho chế biến sản phẩm sứ cách điện, sứ dân dụng. Quặng Feldspar có trữ lượng trên 2 triệu tấn, dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp gốm sứ và thuỷ tinh. Quặng sắt có 29 điểm mỏ, trong đó 15 điểm mỏ đã được đánh giá trữ lượng cấp C1+C2+P là 188,8 triệu tấn. Đá quý, đá bán quý ruby, saphia tại huyện Lục Yên, Yên Bình để phát triển công nghệ chế tác đá quý và nghề làm tranh đá quý.

 

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả những tiềm năng, tỉnh Yên Bái đã quy hoạch đầu tư xây dựng khu, cụm công nghiệp giai đoạn 2010 – 2015 và định hướng đến 2020 gồm có 4 khu công nghiệp do tỉnh quản lý với tổng diện tích là 1.182 ha và 19 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại các huyện và thành phố với tổng diện tích là 1.100 ha. Tính đến hết năm 2008, tỉnh Yên Bái có các khu, cụm công nghiệp đang được triển khai xây dựng như: Khu công nghiệp Phía Nam tỉnh Yên Bái (thành phố Yên Bái), Khu công nghiệp Bắc Văn Yên (huyện Văn Yên) và cụm công nghiệp Đầm Hồng (thành phố Yên Bái). Hiện nay, Khu công nghiệp Phía Nam tỉnh Yên Bái đã được phê duyệt là khu công nghiệp quốc gia với diện tích 137 ha, đang đầu tư giai đoạn II mở rộng lên 207,8 ha vào năm 2010. Tại Khu công nghiệp này đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng như đường, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống cung cấp điện 35Kv, hệ thống thông tin liên lạc... Hiện đã có 10 dự án đầu tư vào khu công nghiệp; tỷ lệ lấp đầy đạt 73%. Một số khu, cụm công nghiêp cũng đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái quy hoạch xây dựng như khu công nghiệp Âu Lâu, khu công nghiệp Minh Quân, khu công nghiệp Mông Sơn... Đồng thời, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp.

 

Khơi nguồn văn hóa

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương và sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh, Yên Bái đã khai thác hiệu quả các nguồn lực, tạo nên sự khởi sắc trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, văn hoá - xã hội, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Để khai thác hiệu quả nguồn vốn đầu tư, tỉnh đã không ngừng đổi mới cơ cấu đầu tư, ban hành một số văn bản quy định về quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn, nhằm hình thành môi trường pháp lý thuận lợi. Tỉnh đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục công trình thuộc các ngành, lĩnh vực như giao thông - vận tải, thuỷ lợi, nước sinh hoạt, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ... từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và củng cố niềm tin để thu hút đầu tư.

 

Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực còn là động lực để Yên Bái hoàn thành các chương trình phát triển văn hoá - xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo có những tiến bộ đáng ghi nhận. Toàn tỉnh đã đẩy mạnh phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, từng bước chuẩn hoá giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học; tích cực hưởng ứng cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều tiến bộ với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực và các loại hình khám chữa, bệnh. Các hoạt động văn hoá - văn nghệ, báo chí, phát thanh - truyền hình ngày càng phát triển. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" đã và đang phát huy tác dụng tốt. An ninh trật tự được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

 

Sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và củng cố niềm tin của người dân với đường lối lãnh chỉ đạo của Đảng. Đồng thời, Yên Bái cũng tích cực khơi nguồn những bản sắc văn hoá tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, tạo thành nguồn lực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

Ông. Hoàng Thương Lượng 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

 

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Yên Bái

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái

Đường Yên Ninh – Phường Đồng Tâm – Thành phố Yên Bái  – Tỉnh Yên Bái

ĐT: 029.3852.409

Fax: 029.3851.626

Email:sokehoachdautu@yenbai.gov.vn

 

TT

Tên dự án

Địa điểm thực hiện

Diện tích sử dụng

Vốn đầu tư

(tỷ đồng)

1

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chè tinh chế

Xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

3 - 5 ha

50

2

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chè tinh chế

Xã Phong Dụ , huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

3 - 5 ha

50

3

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế tạo phân hữu cơ từ than bùn

Khu công nghiệp Minh Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên

3 - 5 ha

150

4

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè xanh, chè đen

Xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

3 - 5 ha

50

5

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè xanh, chè đen

Xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

3 - 5 ha

50

6

Dự án phát triển trồng hoa, chăn nuôi

Xã Văn Phú, thành phố Yên Bái

50 ha

100

7

Dự án chăn nuôi bò cao sản, chế biến thịt bò xuất khẩu

Xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

10 ha

70

8

Dự án đầu tư khai thác hạ tầng khu  công nghiệp Âu Lâu

Thôn Châu Giang 2, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái

120 ha

230

9

Dự án đầu tư khai thác hạ tầng khu công nghiệp Minh Quân

Thôn Hoà Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

112 ha

150

10

Dự án xây dựng khu Điều dưỡng người già thuộc khu du lịch sinh thái Tân Hương

Xã Tân Hương, huyện Yên Bình

40 ha

200

11

Dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp nhà vườn, các khu vui chơi, dịch vụ

Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

16 ha

80

12

Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng

Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

110 ha

500

13

Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Đầm Hậu

Xã Minh Quân, huyện Trấn Yên

100 ha

1.000

14

Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Bản Bon

Xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

100 ha

1.000

15

Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Vân Hội

Xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

500 ha

700

16

Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch hồ Thác Bà

Xã Tân Hương, huyện Yên Bình

1000 ha

1.350

17

Dự án xây dựng khu Resort du lịch suối nước nóng Bản Hốc

Xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

20 ha

70

18

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống truyền hình cáp

Thị xã Nghĩa Lộ

7 ha

 

240

19

Dự án đầu tư xây dựng bệnh viện chất lượng cao

Thị xã Nghĩa Lộ

7 - 10 ha

300

20

Dự án đầu tư xây dựng bệnh viện chất lượng cao

Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên

7 - 10 ha

300

21

Dự án đầu tư xây dựng bệnh viện chất lượng cao

Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên

7 - 10 ha

300

22

Dự án xây dựng Trung tâm xe cứu thương chất lượng cao

Xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái

3 - 5 ha

100

23

Dự án xây dựng Trung tâm xe cứu thương chất lượng cao

Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên

3 - 5 ha

100

24

Dự án xây dựng Trung tâm xe cứu thương chất lượng cao

Thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn

3 - 5 ha

100

25

Dự án xây dựng Trung tâm xe cứu thương chất lượng cao

Thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên

3 - 5 ha

100

26

Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ cảng kho tại khu công nghiệp Âu Lâu

Xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

10 ha

200

27

Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ cảng kho tại Cụm công nghiệp thôn Toàn An, xã Đông An

Xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

10 ha

200

28

Dự án đầu tư xây dựng trường tiểu học chất lượng cao Nguyễn Thái Học

Thành phố Yên Bái

5 - 7 ha

 

25

 

29

Dự án đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở chất lượng cao Yên Thịnh

Thành phố Yên Bái

3 - 5 ha

 

60

 

30

Dự án đầu tư xây dựng bến xe khách phía Nam

Tuyến đường Km5, thành phố Yên Bái đi Trung tâm thị trấn Yên Bình

10 ha

 

20

 

31

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp máy nông nghiệp

Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

5 ha

 

50

 

32

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp ôtô, xe máy

Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

5- 7 ha

 

50

 

33

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy may mặc xuất khẩu

Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

3 – 5 ha

57

34

Dự án đầu tư xây dựng các khách sạn

Khu trung tâm Km5, thành phố Yên Bái

5 ha

 

80

 

35

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy giầy da xuất khẩu

Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

3 - 5 ha

 

50

 

36

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp tivi - linh kiện điện tử

Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

4 - 5 ha

 

50

 

37

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa dân dụng

Khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái

5 - 7 ha

60

38

Dự án liên doanh xây dựng nhà máy nghiền CaCo3 tại khu công nghiệp MôngSơn

Xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

10 - 15 ha

 

120

 

39

Dự án liên doanh xây dựng nhà máy nghiền CaCo3 tại khu công nghiệp Yên Thế

Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

10 - 15  ha

 

120

 

40

Dự án xây dựng điểm dừng chân trên đường xuyên Á

Xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái

5 ha

100

41

Dự án xây dựng điểm dừng chân trên đường xuyên Á

Xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

5 ha

100

42

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch không nung tại Khu công nghiệp phía Nam

Xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái

5 ha

60

43

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch không nung

Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên

5 ha

60

44

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch Tuynel

Xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

5 ha

50

45

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch Tuynel

Xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái

5 ha

50

46

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ngói

Xã Trái Hút, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

5 - 10 ha

50

47

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy rác thải

Xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái

30 ha

184

48

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy rác thải

Xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ

30 ha

78

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.