Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

I-xra-en

Thứ Năm, 08/03/2012 01:42
PDF. Print. Print.

1.GDP theo PPP: $217.1tỷ usd (2010)

 

· GDP/đầu người: $29,500

 

· Tốc độ tăng trưởng GDP: 3.4%

 

 

2. Cơ cấu GDP

 

ixaren

 

Nông nghiệp:

 

Sản phẩm nông nghiệp:cam chanh, rau, bông, thịt bò, gia cầm, các sản phẩm sữa

 

Công nghiệp:

 

Sản phẩm công nghiệp: sản phẩm công nghệ cao (bao gồm cả hàng không, thông tin liên lạc, hỗ trợ máy tính thiết kế và sản xuất, y tế điện tử, sợi quang học), gỗ và sản phẩm giấy, bồ tạt và phốt phát, thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, caustic soda, xi măng, xây dựng, sản phẩm kim loại, sản phẩm hóa chất, nhựa, cắt kim cương, dệt may, giày dép

 

3.Đặc điểm kinh tế chung

 

3.1 Tổng quan kinh tế


I-xra-en có một nền kinh tế thị trường hướng vào công nghệ với sự can thiệp khá lớn của chính phủ. Nó phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô, ngũ cốc, nguyên liệu thô và các thiết bị quân sự. Mặc dù tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế nhưng I-xra-en đã phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp và nông nghiệp của mình trong 20 năm qua. I-xra-en nhập khẩu phần lớn lượng ngũ cốc nhưng nó đã tự cung cấp đủ các nông sản khác. Kim cương đã chế tác, thiết bị công nghệ cao, nông sản (rau và hoa quả) là những sản phẩm xuất khẩu chính.

 

Cuộc xung đột giữa I-xra-en và Palestin; những khó khăn trong lĩnh vực du lịch, xây dựng và công nghệ cao; và chính sách tài khóa nghiêm ngặt trước tình hình lạm phát đang gia tăng đã làm cho GDP của I-xra-en giảm nhẹ trong năm 2001 và 2002. Nhưng đến năm 2003 nền kinh tế đã tăng trưởng 1% với sự cải thiện trong đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch. Trong năm 2004, tăng lòng tin cho người tiêu dùng và doanh nghiệp - cũng như cầu cao hơn đối với các sản phẩm xuất khẩu từ I-xra-en đã đẩy GDP lên 3,9%.

 

I-xra-en tiếp tục chính sách tạo lập một nền kinh tế hiệu quả và hướng ngoại, gồm tự do hóa thương mại và trao đổi ngoại hối, giảm thâm hụt ngân sách và trợ cấp nhà nước, phi điều tiết hóa. I-xra-en tiếp tục thực hiện tự do hóa thương mại đơn phương trong ngành công nghiệp để công nghiệp nội địa cạnh tranh tự do với sản phẩm nước ngoài. Các rào cản phi thuế và hạn chế nhập khẩu đối với sản phẩm công nghiệp được bãi bỏ, mức thuế MFN đối với hầu hết các sản phẩm công nghiệp giảm xuống còn từ 0 đến 12%.

 

I-xra-en đang tiếp tục mở rộng hệ thống các hiệp định thương mại song phương đồng thời với việc tăng cường tự do hóa thương mại ở mức đa phương. I-xra-en đã có hiệp định thương mại tự do với EU, Mỹ, các nước EFTA, các nước Bắc Mỹ, Thố Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Slovak, Hungary, Ba Lan, Slovenia, Rumani và Bungari. Ngoài các nước thành viên của WTO, I-xra-en có hiệp định MFN với Liên bang Nga, Ucraina, Uzbekistan, Kazakhstan và Việt Nam.

 

3.2 Công nghiệp

 

Công nghiệp I-xra-en tập trung vào các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao dựa vào đối mới công nghệ như: y học, điện tử, công nghệ sinh học, viễn thông, phần cứng và phần mềm máy tính, năng lượng mặt trời, chế biến thực phẩm, dược phẩm, cơ khí, hàng không. Ngoài ra I-xra-en còn có các ngành khác khá phát triển như: gỗ và các sản phẩm giấy, kali cacbonat và phosphates, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, natri hydroxit, xi măng, chế tác kim cương, dệt may và giày dép

 

3.3 Nông nghiệp


I-xra-en có các công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp được cơ khí hóa cao, nhất là về tưới tiêu, phân bón, ứng dụng kỹ thuật trong cải tạo đất, giống, tổ chức sản xuất và chế biến... Hàng năm I-xra-en xuất khẩu khoảng hơn 500 triệu USD các sản phẩm nông nghiệp. Ngành nông nghiệp I-xra-en có thể đáp ứng được đến 93% nhu cầu thực phẩm tiêu dùng nội địa. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu gồm quả họ cam quýt, rau, bông, thịt bò, gia cầm, sản phẩm sữa ... I-xra-en nhập khẩu một số sản phẩm như ngũ cốc, hạt có dầu, thịt, cà phê, côca, đường...

 

3.4 Ngoại thương


· Kim ngạch xuất khẩu đạt $54.31 tỷ USD (f.o.b năm 2010).

 

o Các mặt hàng xuất khẩu chính của I-xra-en gồm máy móc thiết bị, phần mềm, kim cương đã chế tác, nông sản, hóa chất, dệt may...

 

o Bạn hàng xuất khẩu chính là Mỹ (35.05%), Hong Kong (6.02%), Bỉ ( 4.95% ) (2009)

 

· Kim ngạch nhập khẩu $55.6 tỷ USD (f.o.b năm 2010).

 

o Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm nguyên liệu thô, thiết bị quân sự, hàng hóa đầu tư, kim cương thô, nhiên liệu, ngũ côc, hàng tiêu dùng...

 

o Bạn hàng nhập khẩu chính là Mỹ (12.35%), Trung Quốc (7.43%), Đức (7.1%), Thuỵ Điển (6.94%), Bỉ (5.42%), Ý (4.49%), Anh (4.03%), Hà Lan ( 3.98% ) (2009)

 

· Dự trữ vàng và ngoại hối: $66.98 tỉ (31/12/2010)

 

4. Đối ngoại


- I-xra-en là thành viên của Liên Hiệp quốc và các tổ chức chuyên môn của LHQ, nhiều tổ chưc quốc tế khác, thành viên liên kết của một số tổ chức Châu Âu, không tham gia các tổ chức Châu Á.

 

- Đường lối đối ngoại: củng cố vị thế của một nước nhỏ nằm giữa thế giới Hồi giáo, A-rập bằng cách mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới. Hiện nay I-xra-en có quan hệ ngoại giao với trên 160 nước, nhưng đối tác chiến lược là Mỹ.

 

- Trong vòng một thập kỷ qua, quan hệ chính trị giữa I-xra-en với Châu Âu giảm sút đáng kể. Một số thành viên EU, đặc biệt là Pháp, nghiêng về phía A-rập, gây nên bất bình của I-xra-en, ảnh hưởng tiêu cực đói với việc thúc đẩy Lộ trình Hòa bình.

 

5.Tỷ lệ lạm phát: 2.6% (2010)

 

6. Nợ nước ngoài: $89.68 tỷ

 

7. Tiền tệ: 1USD= 3,74 ILS (2010)

 

8.Thông tin về viễn thông, giao thông, hệ thống ngân hàng, thuế khoá :

 

· Điện thoại: 3.25 triệu đường dây

 

· Điện thoại di động: 9.022 triệu

 

· Đánh giá chung: hầu hết các hệ thống phát triển cao ở Trung Đông mặc dù không phải là lớn nhất

 

· Giao thông:

 

Sân bay: 48

 

Sân bay có đường băng rải nhựa: 30

 

Sân bay có đường băng không rải nhựa: 18

 

· Cảng biển: Ashdod, Elat (Eilat), Hadera, Haifa

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.