Thứ Sáu, 14/12/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Các quy định xuất nhập khẩu tại thị trường Argentina

Thứ Năm, 08/09/2011 17:53
PDF. Print. Print.

X61QBQZ5V2_portia03bigArgentina là một thị trường khá chặt chẽ trong các quy định về xuất nhập khẩu. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu trao đổi thương mại với Argentina cần phải nắm rõ các quy định xuất nhập khẩu của đất nước này.

 

 

 

Trước hết, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về xuất nhập khẩu vào thị trường Argentina. Thủ tục xuất nhập khẩu tại thị trường Argentina bao gồm: chứng từ nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu, danh sách các mặt hàng cấm và hạn chế nhập khẩu, quy định tạm nhập, quy định về nhập khẩu hàng mẫu và tài liệu quảng cáo.

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số thủ tục cần lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa. Đối với các sản phẩm nông nghiệp và động vật: yêu cầu phải có giấy ủy quyền cho phép nhập khẩu trước đó của các Viện Kiểm dịch vệ sinh và chất lượng thực phẩm, kiểm tra chất lượng rau quả và Viện Kiểm dịch động vật của Argentina. Các mặt hàng hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm... phải có giấy ủy quyền cho phép nhập khẩu trước đó của Bộ Y tế Argentina và của các Viện trên. Một số hàng thiết bị máy móc như viễn thông và điện tử phải thực hiện chế độ hải quan : "Trị giá tham khảo" như đã nói ở trên. Ngoài ra cũng có 1 số qui định của hải quan Argentina đối với 1 số hàng hóa nhập khẩu vào Argentina như: sợi bông, hạt giống, phụ phẩm của bông, thuốc men, thực phẩm, đồ uống có cồn, đồ hộp, động vật, phụ phẩm của động vật, da động vật sống, sản phẩm làm thức ăn cho súc vật, gỗ, khoai tây v.v...

 

Ngoài ra, Argentina còn có những quy định rất chặt chẽ. Cụ thể là: yêu cầu về Etiquet đối với hàng hóa: Các loại hàng thực phẩm, hoa quả đóng hộp, quần áo, mũ, găng tay, giày dép, đồ gỗ, đồ chơi, giấy, phân bón và các đồ làm vệ sinh... khi xuất khẩu vào Argentina đều phải có nhãn, mác ghi rõ tên, thành phần, chất lượng và nước sản xuất bằng tiếng nước mình và bằng tiếng Tây Ban Nha; Quy định về kiểm dịch động thực vật: Đối với các sản phẩm nông nghiệp và động vật: yêu cầu phải có giấy ủy quyền cho phép nhập khẩu trước đó của các Viện Kiểm dịch vệ sinh và chất lượng thực phẩm, kiểm tra chất lượng rau quả và Viện Kiểm dịch động vật của Argentina...

 

Achentina hiện vẫn chư¬a dỡ bỏ việc áp dụng các biện pháp phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu như quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải do lãnh sự Argentina xác nhận mới hợp lệ cũng nh¬ư việc thu lệ phí từ các xác nhận này gây cản trở cho hàng xuất khẩu của nước ngoài vào Argentina.

 

Ở Argentina có 5 hình nhức nhập khẩu:

 

- Nhà nhập khẩu (Casa importadoras): là những hãng/CTy nhập khẩu lớn, có hệ thống các chi nhánh và các đại diện như là những người thúc đẩy và cung cấp hàng cho các nhà thương mại vừa và nhỏ và với người tiêu thụ cuối cùng. Đây là kênh xuất khẩu chắc chắn và có qui mô + tài chính vững chắc.

 

- Đại lý hoặc Nhà phân phối: thay mặt người xuất khẩu, chấp nhận rủi ro để bán hàng cho người thứ 3 và ăn hoa hồng hoặc chênh lệch giữa giá mua và giá bán lại trên thị trường

 

- Các chi nhánh: là chi nhánh hoặc đại diện bán hàng của CTy nước ngoài tại thị trường (như một hình thức đầu tư trực tiếp).

 

- Buôn bán trực tiếp: thông qua mạng.

 

- Người nhập khẩu là người tiêu thụ cuối cùng: Đây cũng là 1 kênh nhập khẩu quan trọng của Argentina. Các nhà nhập khẩu trực tiếp thường là các Cty lớn và là các đơn vị nhà nước, thường mua thiết bị hoặc nguyên vật liệu trực tiếp để sản xuất hoặc tiêu thụ cuối cùng. Các nhà nhập khẩu và phân phối của Argentina có quan hệ buôn bán quốc tế, các hãng và các nhà phân phối lớn thường là các nhà nhập khẩu trực tiếp.

 

Đa số các mặt hàng nhập khẩu vào Argentina sẽ phải chịu những loại thuế sau: thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế nhu nhập. Từ ngày 01/1/1995, Argentina áp dụng chính sách khu vực thuế quan chung theo biểu thuế hải quan của khối Mercosur, quyết định số 690/2002, ngoài ra hải quan Argentina yêu cầu phải thực hiện thêm các biểu thuế khi nhập khẩu vào Argentina.

 

Trên lãnh thổ của Argentina có 9 khu thương mại tự do (khu phi thuế quan) hiện đang hoạt động, tại các tỉnh của đất nước, có mô hình hoạt động, cơ chế hoạt động, luật hoạt động, có tác động và hiệu quả đến nền kinh tế của Argentina nói chung và đối với buôn bán quốc tế nói riêng.

 

Các khu thương mại tự do đó là : Khu thương mại tự do La Plata thuộc tỉnh Buenos Aires; Khu thương mại tự do Cordoba thuộc tỉnh Cordoba; Khu thương mại tự do Lujan de Cuvo thuộc tỉnh Mendoza; Khu thương mại tự do Puerto Iguazu thuộc tỉnh Misiones; Khu thương mại tự do Justo Daract thuộc tỉnh San Luis; Khu thương mại tự do Cruz Alta thuộc tỉnh Tucuman; Khu thương mại tự do General Pico thuộc tỉnh La Pampa; Khu thương mại tự do Comodoro Rivadavia thuộc tỉnh Chubut; Khu thương mại tự do General Quemes thuộc tỉnh Salta.

 

 

 

Dương Thế Hưng - Tham tán Thương mại
Email từ Argentina

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.