Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Quan hệ hợp tác kinh tế Nga - Trung: Đi tìm bước đột phá

Thứ Năm, 06/07/2017 02:17
PDF. Print. Print.

Gần 20 văn kiện hợp tác song phương được ký kết là kết quả cuộc hội đàm diễn ra ngày 4/7 tại Điện Kremlin giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Nga hai ngày 3-4/7. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký một loạt hiệp định tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, nông nghiệp, văn hóa, phát triển hành lang giao thông.

 

Điểm nhấn trong các cuộc hội đàm

 

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá hiện nay kinh tế Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ, xã hội ổn định. Trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, đầu tư và thương mại quốc tế ảm đạm, sự hợp tác thiết thực giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư tiếp tục được mở rộng, đạt những thành quả to lớn.

 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh kiên trì phát triển quan hệ hợp tác với Moskva, tin tưởng vào hợp tác song phương trong việc đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu. Theo ông, hai nước cần kiên trì ủng hộ lẫn nhau, mở rộng hợp tác, qua đó tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của hai bên, và tạo động lực to lớn cho hòa bình, ổn định, phát triển của thế giới.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Nga là đối tác quan trọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy xây dựng sáng kiến “Vành đai và Con đường”, quan hệ hợp tác thiết thực Trung-Nga có tiềm năng to lớn, triển vọng rộng mở.

 

Ông cho rằng hai bên cần mở rộng quy mô hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, năng lượng; thực hiện những dự án hợp tác quan trọng, tăng cường hợp tác xây dựng đường sắt cao tốc, thúc đẩy khởi động dự án đường sắt cao tốc giữa Moskva và Kazan; đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương, ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng xuyên biên giới, khai thác tài nguyên, hiện đại hóa nông nghiệp; triển khai hợp tác trong tuyến hàng hải đến Bắc Cực, cùng mở ra “Con đường tơ lụa trên băng”, đồng thời thực hiện tốt các dự án liên quan vấn đề kết nối giữa hai bên.

 

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần triển khai hợp tác giao lưu trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, truyền thông, qua đó tăng cường tình hữu nghị truyền thống và sự hiểu biết lẫn nhau.

 

Về phần mình, Thủ tướng Medvedev nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga. Ông đánh giá quan hệ hai nước đang ở vào thời kỳ tốt nhất trong lịch sử, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình và sự phát triển của thế giới, đồng thời nhấn mạnh cách đây không lâu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự Hội nghị hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” ở Bắc Kinh.

 

Theo ông Medvedev, Nga mong muốn duy trì giao lưu cấp cao thường xuyên với Trung Quốc, mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, năng lượng, nông nghiệp, chế tạo máy bay, cơ sở hạ tầng; đồng thời thực hiện tốt các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước.

 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng 37% lên 24,5 tỷ USD.

 

Vẫn cần có bước đột phá

 

Việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược và củng cố quan hệ song phương Nga - Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều căng thẳng. Tình hình ở Trung Đông tiếp tục xấu đi, khiến cuộc khủng hoảng ở Syria ngày càng trầm trọng. Trong khi đó, quan hệ giữa Nga với các quốc gia phương Tây vẫn tồn tại những căng thẳng khi phương Tây tiếp tục cho rằng cần thiết phải mở rộng và kéo dài các lệnh trừng phạt chống Nga.

 

Giới chuyên gia cho rằng hiện tại, sự phát triển đối thoại tích cực Nga - Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn và cả hai phía đều nhấn mạnh tới mức độ quan hệ song phương phát triển chưa từng thấy. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin 22 lần kể từ năm 2012 tới nay. Tuy nhiên, những chuyến thăm diễn ra thường xuyên này cộng với hàng loạt những thay đổi của bối cảnh địa chính trị dường như vẫn chưa khiến cho mục tiêu hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước trở thành hiện thực.

 

Quan hệ kinh tế gần gũi hơn là mục tiêu mà cả Nga và Trung Quốc đều tìm kiếm từ năm 2014, khi Nga bắt đầu bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nga khi đó đã phải hướng Đông để tìm kiếm nguồn tài chính thay thế cho tuyến huyết mạch bị phương Tây cắt đứt trong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới lao dốc.

 

Năm 2014, Nga ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt có thời hạn 30 năm và trị giá tới 400 tỷ USD cho Trung Quốc. Thỏa thuận này đã đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai phía bởi Trung Quốc đang trong cơn khát năng lượng và không muốn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt và dầu mỏ từ Trung Đông. Tuy nhiên, theo NBC News, ngoài thỏa thuận này, quan hệ Nga-Trung vẫn chưa thực sự xích lại gần nhau.

 

Không chỉ vậy, quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây không mấy tích cực, thậm chí bị xem là khá trì trệ. Mặc dù kim ngạch thương mại Nga - Trung chỉ xếp sau kim ngạch Nga - EU, với 9,6% khối lượng xuất khẩu của Nga trong năm 2016 là sang Trung Quốc, tăng so với mức 7,5% của năm 2014, song Nga lại không nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

 

Bên cạnh đó, sự hoài nghi của Nga trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các nước Trung Á cũng đang cản trở phần nào khả năng hợp tác giữa hai nước. Ngoài ra, Nga cũng không được coi là thị trường thu hút giới đầu tư Trung Quốc do chi phí lao động ở nước này thiếu tính cạnh tranh và độ kết nối với các thị trường châu Âu không lớn.

 

Là hai cường quốc hàng đầu thế giới giữ ghế ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc và Nga phải gánh vác trách nhiệm phối hợp giải quyết một số vấn đề khu vực và toàn cầu, vì hòa bình và ổn định trên thế giới. Vấn đề này đòi hỏi tầm nhìn của quan hệ hợp tác chiến lược Trung - Nga phải rộng hơn và xa hơn, có nhiều hành động hơn và phối hợp thống nhất hơn trong các vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới.

 

Trà My

Nguồn: Thời báo Ngân hàng

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.