Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Pháp: Khó thực hiện mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách

Thứ Sáu, 20/10/2017 02:08
PDF. Print. Print.

Mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách của Pháp có nguy cơ khó thực hiện được theo cam kết khi chính phủ nhận được yêu cầu hoàn trả 10 tỷ euro cho các công ty lớn liên quan tới khoản thu thuế cổ tức.

 

Mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách của Pháp có nguy cơ khó thực hiện được theo cam kết khi ngày 18/10 chính phủ nước này thông báo đã nhận được yêu cầu hoàn trả 10 tỷ euro (12 tỷ USD) cho các công ty lớn liên quan tới khoản thu thuế cổ tức được áp dụng nhiều năm qua. 

 

Chính phủ Pháp cam kết sẽ đạt mục tiêu giữ thâm hụt ngân sách dưới mức tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay theo đúng quy định của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tăng tín nhiệm của quốc gia này trên bình diện châu Âu.

 

Và nếu mục tiêu được hoàn thành thì đây sẽ là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua Pháp có thể giữ thâm hụt ngân sách trong mức mà châu Âu yêu cầu. Tuy nhiên, mục tiêu này lại thêm phần xa vời sau phán quyết của Hội đồng Hiến pháp quốc gia rằng mức thuế cổ tức 3% được áp dụng từ năm 2012 là vi hiến. 

 

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải huy động một khoản tiền lớn từ ngân sách để hoàn trả cho các công ty và việc làm đó đương nhiên gây trở ngại đối với những nỗ lực củng cố tài chính quốc gia.

 

Ông Castaner cũng cho biết Bộ Tài chính sẽ phải đưa khoản chi phí này vào danh mục chi tiêu công trong kế hoạch ngân sách điều chỉnh vào cuối năm. Tuy nhiên, ông Castaner không cho biết chi tiết cụ thể kế hoạch của Bộ Tài chính về việc chi trả cho khoản tiền lớn đó. 

 

Mức thuế cổ tức gây tranh cãi được áp đặt lần đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande và cũng đã bị khởi kiện tại các tòa án trong đó có cả Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) trước khi Hội đồng Hiến pháp ra phán quyết trên. Chính phủ của Tổng thống Macron dù đã đoán định trước và cũng đã dự trù một khoản trị giá 5,7 tỷ euro cho việc hoàn trả thuế cổ tức nhưng cũng chỉ định sẽ bắt đầu kế hoạch hoàn trả trong 5 năm kể từ năm 2018. 

 

Nhiều thông tin cho thấy khoản tiền trên được yêu cầu phải hoàn trả ngay và với con số vênh lên quá nhiều so với dự tính thì chắc chắn thâm hụt ngân sách công sẽ đội lên trừ khi chính phủ có thể đưa ra các biện pháp cắt giảm chi tiêu công hiệu quả cao. 

 

TM

Nguồn: TTXVN/ AFP

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.