Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Nhật Bản và Argentina tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế

Thứ Bảy, 20/05/2017 02:56
PDF. Print. Print.

Theo hãng thông tấn Kyodo, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Argentina Mauricio Macri đến Nhật Bản và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe ngày 19/5, hai bên đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc về một hiệp định đầu tư và bày tỏ hy vọng hiệp định sẽ sớm được ký kết cũng như đi vào thực thi để tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

 

Một thông cáo báo chí chung nêu rõ hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận về hiệp định đầu tư, đồng thời nhất trí "tăng cường sự tương tác giữa khu vực tư nhân hai nước" thông qua hiệp định này.

 

Về thương mại, thông cáo cho biết hai nhà lãnh đạo ghi nhận những quan ngại về "sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ," cũng như việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

 

Hai bên khẳng định "cam kết vững chắc đối với hệ thống thương mại đa phương trong đó Tổ chức Thương mại thế giới đóng một vai trò trung tâm."

 

Về các vấn đề an ninh, hai bên lên án các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và hối thúc nước này kiềm chế các hành động khiêu khích. ​

 

Thủ tướng Abe cho biết Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản sẽ nối lại hoạt động cho vay đối với Argentina lần đầu tiên sau 20 năm để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng ở quốc gia Nam Mỹ này. ​

 

Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy quan hệ với chính phủ của Tổng thống Marci, người theo đuổi các chính sách mở cửa và khuyến khích doanh nghiệp kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2015.​

 

Ông Marci là Tổng thống Argentina đầu tiên thăm Nhật Bản trong 19 năm qua. Tháng 11/2016, ông Abe thăm Argentina và là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm nước Nam Mỹ này sau 57 năm.

 

Nhật Bản và Argentina có quan hệ hữu nghị truyền thống. Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 120 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy giao lưu trong các lĩnh vực thể thao, văn hóa, giáo dục và du lịch./.

 

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+
 

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.