Thứ Hai, 22/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Nhận định chứng khoán ngày 20/1: “Không nên mua đuổi”

Thứ Tư, 20/01/2016 10:21
PDF. Print. Print.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/1.

 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/1/2016, VN-Index tăng 9,40 điểm lên 535,77 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,04 điểm lên 74,3 điểm.

 

 

 

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Về xu hướng thị trường, phiên bật tăng hôm nay được chúng tôi đánh giá chỉ là một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật, chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng đợt hồi phục này sẽ diễn ra bền vững trong thời gian dài.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giải ngân mới hoặc tranh thủ các phiên hồi kỹ thuật để đưa tỷ trong cổ phiếu về mức an toàn.

BSC

Nhiều khả năng, VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên tới và rung lắc quanh ngưỡng 543 điểm nhờ đà tăng hôm nay.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi khối ngoại chưa chấm dứt lực bán ròng. Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi do rủi ro giảm điểm có thể sớm trở lại.

IVS

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường ở mốc 511 điểm xác lập ngày 25/8/2015 trong khi khoảng trống giảm giá phiêm ngày 18/1 đóng vai trò là vùng kháng cự.

 

SHS

 

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và ưu tiên bảo toàn danh mục.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm định các mức kháng cự 540 – 545 của chỉ số VN-Index và 75.5 – 76.0 của chỉ số HNX-Index.

Trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường và chờ điểm mua an toàn. Đồng thời, trên quan điểm mạo hiểm, các nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng thêm tỷ trọng trong các nhịp giảm ở phiên giao dịch tới và không nên mua đuổi.

FPTS

Dựa trên tín hiệu về xu hướng và tâm lý thị trường, chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng của VN-Index đang mang tính rủi ro cao đối với các hoạt động trading ngắn hạn và các vị thế nắm giữ cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong danh mục.

Do thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với thông tin nên hành động phù hợp của nhà đầu tư lúc này vẫn là tạm ngừng các vị thế mua mới cho đến khi xuất hiện xu hướng mới thuận lợi hơn.

Hồi phục chưa bền vững

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

“Về xu hướng thị trường, phiên bật tăng hôm nay được chúng tôi đánh giá chỉ là một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật, chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng đợt hồi phục này sẽ diễn ra bền vững trong thời gian dài. Do vậy, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giải ngân mới hoặc tranh thủ các phiên hồi kỹ thuật để đưa tỷ trong cổ phiếu về mức an toàn”.   

 

Sẽ rung lắc quanh ngưỡng 543

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

 

“Nhiều khả năng, VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên tới và rung lắc quanh ngưỡng 543 điểm nhờ đà tăng hôm nay. Nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi khối ngoại chưa chấm dứt lực bán ròng. Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi do rủi ro giảm điểm có thể sớm trở lại”.

 

Tín hiệu đảo chiều có thể tin cậy

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

 

“Thị trường hồi phục phiên ngày 19/1 không nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư khi phiên giao dịch ngày 18/1 chỉ số VN-Index đã tạo ra một khoảng trống giảm giá Breakaway Gap, ngoài ra đường giá cũng vượt ra ngoài dải  Bollinger Band.

 

Do vậy, khả năng chỉ số VN-Index đảo chiều để lấp Gap trong phiên ngày 19/1 là điều mà mọi người có thể kỳ vọng. Tuy nhiên do đây là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật nên tâm lý nhà đầu tư còn khá thận trọng khi chưa xác định rõ xu hướng của thị trường.

 

Tín hiệu tốt cho thị trường hôm nay khi chỉ số VN-Index đã đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên kèm theo khối lượng đạt trên 100 triệu cổ phiếu là tín hiệu chỉ báo đảo chiều có thể tin cậy, mô hình đảo chiều đang dần hình thành trên nhiều cổ phiếu cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng giảm dần.

 

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường ở mốc 511 điểm xác lập ngày 25/8/2015 trong khi khoảng trống giảm giá phiêm ngày 18/1 đóng vai trò là vùng kháng cự”.

 

Ưu tiên bảo toàn danh mục

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

 

“Sau đà bán tháo mạnh phiên đầu tuần, thị trường đã bình tĩnh lại trong phiên hôm nay sau khi Ủy ban Chứng khoán đã chính thức lên tiếng về phiên sụt giảm mạnh trong ngày 19/1 đồng thời đã ra thông báo yêu cầu hai sở giao dịch chứng khoán phối hợp với VSD xử lý các tin đồn không chính xác.

 

Động thái này giúp giao dịch khởi sắc trở lại, dòng tiền hoạt động tích cực khiến sắc xanh bao phủ trở lại tại phần lớn các cổ phiếu trên hai sàn. VN-Index tăng tới gần 10 điểm, vượt lên trên mốc 535 điểm nhờ lực đỡ chính tới từ nhóm các cổ phiếu blue-chips.

 

Nhìn chung phản ứng của thị trường sau phiên bán tháo ngày 19/1 là khá tích cực. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và ưu tiên bảo toàn danh mục”.

 

Không mua đuổi

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

 

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm định các mức kháng cự 540 – 545 của chỉ số VN-Index và 75.5 - 76.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, nếu hai chỉ số vượt các mức kháng cự này thì chúng tôi đánh giá triển vọng tích cực cho xu hướng ngắn hạn cho nên 1 - 2 phiên giao dịch tới là phiên khá quan trọng để xác nhận xu hướng ngắn hạn.

 

Ngoài ra, chúng tôi đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng giảm cho nên các nhà đầu tư không nên bán ra ở các vùng giá thấp tại các nhịp giảm điểm.

 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 543.91 của chỉ số VN-Index và 76.32 của chỉ số HNX-Index. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường và chờ điểm mua an toàn.

 

Đồng thời, trên quan điểm mạo hiểm, các nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng thêm tỷ trọng trong các nhịp giảm ở phiên giao dịch tới và không nên mua đuổi”.

 

Tạm ngừng vị thế mua mới

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

 

“Dựa trên tín hiệu về xu hướng và tâm lý thị trường, chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng của VN-Index đang mang tính rủi ro cao đối với các hoạt động trading ngắn hạn và các vị thế nắm giữ cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong danh mục.

 

Do thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với thông tin nên hành động phù hợp của nhà đầu tư lúc này vẫn là tạm ngừng các vị thế mua mới cho đến khi xuất hiện xu hướng mới thuận lợi hơn.

 

Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị chỉ nên ở mức dưới 20% tổng tài sản và có thể tiếp tục hạ xuống thấp hơn nữa nếu đà tăng suy yếu trong phiên kế tiếp”.

 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

 

Hà Anh

Nguồn: VnEconomy

Chứng Khoán: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.