Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Mozambique khởi công dự án khí đốt 6 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc

Thứ Bảy, 03/06/2017 02:43
PDF. Print. Print.

Ngày 1/6, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi đã phát lệnh khởi công dự án khai thác dầu khí, trị giá 6 tỷ USD, bao gồm xây dựng nhà máy khí tự nhiên hoá lỏng (FLNG), ở khu vực có trữ lượng dầu khí lớn Cabo Delgado, nằm ở phía Bắc quốc gia châu Phi này. 

 

Dự án khí đốt khổng lồ này, nằm ở lô số 4 trong lưu vực Rovuma có trữ lượng dầu khí lớn vừa mới phát hiện, được liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mozambique (ENH) với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Công ty Năng lượng Bồ Đào Nha Galp, Công ty Dầu khí Kogas của Hàn Quốc và Tập đoàn Năng lượng ENI của Italy, triển khai. 

 

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng thống Nyusi nhấn mạnh việc triển khai dự án khổng lồ phản ánh cam kết của Chính phủ Mozambique nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thăm dò và khai thác dầu mỏ, khí đốt của các tập đoàn, công ty dầu khí nước ngoài tại quốc gia miền Nam châu Phi có tiềm năng lớn về dầu khí này. 

 

Theo Tổng thống Nyusi, đây là dự án khí đốt đầu tiên ở khu vực Nam sa mạc Sahara, châu Phi và là dự án lớn thứ hai trên thế giới thuộc loại này. 

 

Sau khi hoàn thành, dự án trên sẽ tạo bước đột phát cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội và tạo điều kiện thuận lợi để Mozambique chính thức bước vào con đường thương mại hóa khí đốt khu vực và toàn cầu. 

 

Trước đó, dựa trên kết quả các nghiên cứu khả thi của dự án, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc Wang Yilin cho rằng tất cả các đối tác liên doanh tham gia dự án đều tin tưởng vào hiệu quả kinh tế của dự án khí đốt lớn này.

 

Đặc biệt, sự phát triển của lĩnh vực khí đốt sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế, phát triển xã hội và mang lại hạnh phúc cho người dân Mozambique trong tương lai. 

 

Theo ông Yilin, đây không phải dự án khai thác khí tự nhiên đầu tiên của CNPC tại châu Phi nhưng là dự án lớn nhất của Trung Quốc ở Mozambique. 

 

Trước đó, Trung Quốc đã triển khai một số dự án thăm dò, khai thác và xây dựng các nhà máy khí đốt hóa lỏng ở khu vực Đông Phi./. 

 

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+
 

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.