Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Kinh tế Mỹ chững lại

Thứ Sáu, 20/10/2017 02:56
PDF. Print. Print.

Kinh tế Mỹ chững lại khi lạm phát và tiền lương không có dấu hiệu bứt lên bất chấp tình trạng thiếu hụt lao động, trong lúc hoạt động xây dựng nhà ở cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.

 

Kết quả khảo sát được công bố ngày 18/10 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy hoạt động kinh tế khá vững ổn và nỗ lực tạo việc làm đã chưa thể thúc đẩy tiền lương và lạm phát đi lên.

 

Bất chấp tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, giao thông và sản xuất, cùng như các ngành dịch vụ khác, áp lực tăng lương ở nhiều nơi vẫn chỉ ở mức thấp đến vừa. 

 

Bên cạnh đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed tin dùng - đã giảm xuống còn 1,3% (sau khi đã loại trừ giá năng lượng và thực phẩm hay biến động) trong tháng Tám, vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed.

 

Dù vậy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ vẫn tin rằng lạm phát sẽ sớm tăng lên và dự đoán sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay và ba đợt khác vào năm 2018. 

 

Cùng ngày, Bộ Thương Mại Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy hoạt động xây dựng nhà ở mới trong tháng Chín đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm qua, do thị trường nhà ở tại nước này đang phải “vật lộn” để phục hồi sau các cơn bão liên tiếp trong tháng Tám và tháng Chín vừa qua.

 

Kể cả những vùng không bị ảnh hưởng bảo hai cơn bão Harvey và Irma cũng ghi nhận hoạt động xây nhà sụt giảm mạnh. 

 

Các chi phí đầu vào gia tăng và tình trạng thiếu hụt nhân công đã tác động tới thị trường nhà ở của Mỹ, gây áp lực lên thị trường này trước khi bị ảnh hưởng bởi bão.

 

Số giấy phép xây dựng, là chỉ báo cho hoạt động xây dựng nhà ở trong tương lai, cũng giảm 4,5% xuống 1,21 triệu giấy.

 

Khánh Ly

Nguồn: TTXVN/ AFP

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.