Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Cơ hội mới cho DN Việt tại Nga

Thứ Bảy, 05/09/2015 00:44
PDF. Print. Print.

Ngày 11/08/2015, tại TP HCM đã diễn ra Hội nghị triển khai đoàn DN TP HCM đi khảo sát thị trường Liên bang Nga vào tháng 9/2015 và tham gia Hội chợ – Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015” vào tháng 11/2015 với sự tham gia của hơn 250 DN. Qua đó, DN Việt đã thấy rõ hơn những cơ hội tại thị trường Nga.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại Liên bang Nga, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu đã mang đến cơ hội to lớn cho DN Việt Nam.

 

Hội tụ các điều kiện thuận lợi

 

Tình trạng cấm vận các mặt hàng từ Châu Âu vào Nga đã tạo ra một khoảng trống lớn về nguồn cung hàng hóa trong giai đoạn hiện nay. Đây thực sự là điều kiện rất thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Nga. Ông Sơn khẳng định: “Tôi thấy với thuế suất về 0%, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, nhu cầu thị trường lớn, Nga đang cấm vận hàng hóa từ phương Tây, chính sách hướng Đông của Thủ tướng Putin… chính là điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho DN Việt”.

 

Theo bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết: “Năm 2014 kim ngạch xuất khẩu song phương giữa TP HCM – Nga là 288 triệu USD và đây là con số còn khá nhỏ bé so với tiềm năng. Để tận dụng những lợi thế khi Hiệp định Thương mại tự do mang lại, ngày 13/09/2015, UBND TP HCM sẽ tổ chức đoàn DN TP HCM đi xúc tiến thương mại, du lịch tại thị trường Nga. Đây là bước đi nhằm tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường để các DN chuẩn bị một kế hoạch xúc tiến đưa hàng Việt Nam vào Liên bang Nga.

 

Theo ông Nikolai Kapustkin, Phó trưởng Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, các sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, đặc biệt là nông sản, đồ gỗ và hàng công nghiệp nhẹ. Các DN Việt Nam đang đứng trước một cơ hội to lớn và cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. “Tôi nhận thấy sản phẩm của Việt Nam trong tương lai sẽ đóng vai trò tích cực trong việc ổn định tại thị trường Nga. Chúng tôi rất mong muốn cộng đồng DN Việt Nam tìm hiểu sâu hơn nữa thị hiếu và thói quen tiêu dùng của người dân Nga để sản phẩm Việt thâm nhập thị trường Nga mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Việc giảm thuế nhập khẩu đến 0% các mặt hàng áo khoác, váy, đồ thể thao, giày thể thao, một số loại giày dép và một số mặt hàng khác sẽ tạo lợi thế cho DN Việt Nam” – ông Nikolai Kapustkin khẳng định.

 

Kiểm soát rủi ro

 

Bên cạnh nhiều thuận lợi, ông Nikolai cũng lưu ý một rủi ro mà DN Việt Nam sẽ gặp phải khi Hiệp định thương mại có hiệu lực thì hàng hóa sản xuất từ những quốc gia cận kề Việt Nam cũng có thể sẽ “núp bóng” hàng Việt Nam để hưởng các ưu đãi thuế quan của tổ chức Liên minh kinh tế Á – Âu. Để hạn chế điều này xảy ra thì bên cạnh các nguyên tắc chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa để kiểm soát thì các DN Việt cần có những biện pháp bảo vệ thương hiệu của mình.

 

Liên quan đến vấn đề thanh toán song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ông Lê Đào Nguyên, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết, hiện nay BIDV có chương trình tài trợ vốn cho các DN xuất khẩu hàng sang Liên bang Nga với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường 1-1,5%. Ngoài ra, BIDV cũng đang tài trợ cho DN Việt Nam mua – thuê văn phòng đại diện tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Mátxcơva (INCENTRA),…

 

Việc UBND TP HCM tổ chức đoàn DN đi khảo sát thị trường Nga vào tháng 9/2015 là hoạt động thiết thực giúp các DN có thêm thông tin nhằm chuẩn bị hàng hóa trước khi Hội chợ diễn ra, góp phần vào sự thành công của Hội chợ.

 

Từ ngày 12/11 đến ngày 12/12/2015 tại Trung tâm thương mại (TTTM) thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, thành phố Mátxcơva, LB Nga sẽ diễn ra Hội chợ – Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015″. Đây là hoạt động quảng bá giới thiệu hàng tiêu dùng Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng Nga được tổ chức lần đầu tiên tại LB Nga.

 

Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức nhằm hưởng ứng Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, chuẩn bị điều kiện cho các DN Việt Nam tiếp cận, chiếm lĩnh thị trường Nga sau khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EEU) có hiệu lực. Vietnam Airline quyết định hỗ trợ 50% chi phí vé máy bay cho DN khi tham gia hội chợ. Ngân hàng BIDV sẽ tài trợ một phần kinh phí cho công tác chuẩn bị mặt bằng hội chợ. Cty INCENTRA – sẽ miễn phí 100% phí thuê gian hàng, hỗ trợ 50% phí lưu trú tại KS Hà Nội – Mátxcơva và chi phí đi lại trong khu vực khảo sát thị trường theo chương trình hội chợ, hỗ trợ thủ tục làm giấy mời, visa sang LB Nga.

 

Lê Hà
Nguồn: BÁO DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP

Thương Mại: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.