Thứ Hai, 20/08/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp dệt may Ấn Độ

Thứ Năm, 11/05/2017 02:05
PDF. Print. Print.

Tại buổi họp báo được tổ chức ở TP.HCM, đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cho biết, Textile India 2017 - Triển Lãm Dệt Ấn Độ 2017 sẽ diễn ra từ ngày 30/6 đến 2/7 tại Ấn Độ với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp trong ngành sơ sợi, dệt may, nguyên phụ liệu.

 

Đây là sự kiện do Bộ Thương Mại Ấn Độ phối hợp với các hiệp hội xúc tiến dệt may Ân Độ tổ chức. Theo đó, ngành dệt may đã được Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ xác định là một ngành quan trọng hàng đầu cho hợp tác.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó chủ tịch hiệp hội dệt may Việt Nam, cho hay, triển lãm này rất phù hợp với nhu cầu giao thương, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Đặc biệt, qua triển lãm, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn cung ứng nguyên phụ liệu, công nghệ xanh, sản phẩm mới của Ấn Độ và các quốc gia tham dự triển lãm.

 

Ngành dệt may Việt Nam hiện nằm trong Top 5 nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới, với kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2016 đạt khoảng 28,5 tỷ USD. Việt Nam cũng là một trong những nước nhập khẩu sợi, dệt, nguyên phụ liệu nhiều trên thế giới. Để phục vụ sản xuất trong nước , nhu cầu về các mặt hàng vải, sợi, nguyên phụ liệu dệt may đang tăng lên nhanh chóng. Khó khăn lớn nhất đối với ngành dệt may Việt Nam là thiếu nguyên phụ liệu trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu kỹ thuật từ các FTA mà Việt Nam tham gia. Việc phụ thuộc quá nhiều vào một vài nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu sẽ hạn chế phát triển và sản xuất của các doanh nghiệp. Do đó việc đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên phụ liệu ngoài khu vực ASEAN và Trung Quốc là một nhu cầu cấp thiết của ngành dệt may Việt Nam.

 

Trong bối cảnh đó, việc mở rộng và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dệt may với Ấn Độ là một trong những giải pháp phù hợp trong điều kiện hiện nay. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thêm một nguồn cung cấp nguyên phụ liệu sản xuất và nếu tận dụng được tốt thì việc chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh mặt hàng có chất lượng cao và xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn. 

 

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Ấn Độ cũng có thể tận dụng cơ hội này tham gia vào thị trường Việt Nam thông qua các quan hệ hợp tác đa dạng và phù hợp.

 

Nguyễn Hiền

Nguồn: Báo Hải Quan

 

Sự Kiện: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.