Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

TTCK Việt Nam: Kinh nghiệm người đi trước và cơ hội trước thềm hội nhập WTO

Thứ Năm, 22/12/2011 19:33
PDF. Print. Print.

20522070images8_1324538490Các cơ quan quản lý TTCK Việt Nam, cũng như các CTCK trong nước sẽ làm gì khi thời điểm TTCK Việt Nam hoàn toàn hội nhập WTO đang đến gần?

 

Về mặt logic, không thể áp đặt các tình huống ở những TTCK đi trước vào TTCK Việt Nam. Nhưng ở một chừng mực nào đó, kinh nghiệm tại một số quốc gia lân cận đi trước vẫn mang ý nghĩa tham khảo, học hỏi nhất định.

 

Rào cản kỹ thuật: Mục tiêu nào?

 

Trong email gửi từ Singapore trả lời ĐTCK, ông Tan Pei San, Giám đốc điều hành phụ trách các hoạt động quốc tế của Tập đoàn Kim Eng cho biết, Sở GDCK Singapore (SGX) hiện có 97 đơn vị môi giới được cung cấp dịch vụ chứng khoán, trong đó chỉ có 28 công ty là thành viên của SGX.

 

Từ ngày 1/1/1995, Singapore là thành viên WTO, nhưng ngay từ năm 1987, các tổ chức tài chính nước ngoài đã được phép mua tới 49% cổ phần các hãng môi giới (tương đương CTCK ở Việt Nam).

 

Sau khi Singapore vào WTO, cùng với việc mở cửa thị trường, số lượng hãng cung cấp dịch vụ chứng khoán và áp lực cạnh tranh theo đó cũng tăng lên, nhiều hãng môi giới tại Singapore đã có sự hợp nhất.

 

Chẳng hạn, năm 2001, Kim Eng Securities và Ong Asia Limited hợp nhất thành Kim Eng Securities ngày nay, còn UOB KayHian hiện nay là sự hợp nhất của 8 hãng khác nhau. Sau 11 năm Singapore vào WTO, tới tận tháng 9/2006, CTCK 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại quốc gia này - AmFraser Securities mới được thành lập.

 

Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Kim Eng Việt Nam (KEVS) nhận xét, dù đã là quốc gia phát triển, nhưng khi vào WTO, Chính phủ Singapore vẫn tận dụng các rào cản kỹ thuật như một đòn bẩy hướng tới mục tiêu tăng cường sức mạnh thị trường tài chính nội địa.

 

Cụ thể, với các quốc gia mới hội nhập WTO, hai rào cản được sử dụng phổ biến là hạn chế các hoạt động nghiệp vụ và hạn chế quyền sở hữu các tổ chức tài chính trong nước của nhà đầu tư nước ngoài.

 

Chính phủ Singapore đã lựa chọn biện pháp thứ nhất: giai đoạn đầu khi hoạt động tại Singapore, các tổ chức tài chính nước ngoài bị đặt ra khá nhiều điều kiện khắt khe về yêu cầu nghiệp vụ hoạt động.

 

Theo ông Tâm, chính quy định này đã khiến nhiều tổ chức tài chính quốc tế bắt buộc phải chuyển giao không chỉ vốn mà cả công nghệ, kinh nghiệm quản lý, khiến thị trường tài chính Singapore tự hấp thụ, lớn mạnh, trở thành trong các thị trường thứ cấp quan trọng nhất tại Đông Nam Á.

 

Hiện nay, "topten" các CTCK lớn nhất Singapore đan xen một nửa là các công ty nội địa, nửa còn lại có yếu tố sở hữu nước ngoài.

 

Chìa khóa: tái cấu trúc

 

Một điều không may mắn khi TTCK Việt Nam mở cửa hội nhập hoàn toàn thì tình hình kinh tế vĩ mô trong nước lẫn thế giới vẫn trong trạng thái bất ổn. Bối cảnh này khá giống với Hàn Quốc khi nước này vào WTO năm 1995 và chịu ngay cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

 

Trao đổi với ĐTCK, ông Oh Kyung Hee, Tổng giám đốc CTCK KIS Việt Nam nói rằng, trước thời điểm hội nhập, TTCK Hàn Quốc cũng có quy định về giới hạn sở hữu cho NĐT nước ngoài như khối ngân hàng giới hạn ở mức 11%, CTCK 49%.

 

Sau khi Hàn Quốc vào WTO một năm, các giới hạn này vẫn được duy trì. Chỉ khi nhà đầu tư ngoại ồ ạt rút vốn trong cuộc khủng hoảng tài chính, Chính phủ Hàn Quốc mới nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu ở một số ngành nghề không cần điều kiện (trong đó có chứng khoán) lên mức tối đa 100% để thu hút lại dòng vốn ngoại.

 

Tổng giám đốc người Hàn Quốc của KIS cho biết, trong thời gian khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc trực tiếp đứng ra tạo hành lang pháp lý cho các CTCK lớn hợp nhất tự nguyện, các CTCK yếu phải chấp nhận đào thải. Hiện nay, Top 5 trong 40 CTCK tại Hàn Quốc đều là các CTCK bản địa.

 

Ở thời điểm hội nhập, nếu nền kinh tế và TTCK Singapore cùng với Hàn Quốc có một khoảng cách quá lớn so với Việt Nam thì Malaysia ở một vị thế gần hơn.

 

Bà Josephine Yei, Tổng giám đốc người Malaysia của CTCK SaigonBank Berjaya- (SBBS) cho ĐTCK biết, quốc gia Đông Nam Á này vào WTO năm 1995 và theo các cam kết thì có 10 năm để tiến tới hội nhập hoàn toàn.

 

Tuy nhiên, tới năm 2005, thấy TTCK bản địa vẫn chưa thể cạnh tranh ngang ngửa với đối thủ bên ngoài, Chính phủ Malaysia vận dụng các điều kiện "mềm" khi đàm phán vào WTO để chủ động lùi thời hạn mở cửa hoàn toàn thêm 2 năm.

 

Trong thời gian này, các CTCK yếu phải tự sáp nhập hoặc chấp nhận đào thải, các CTCK trung bình phải tự tái cấu trúc. Khi mở cửa hoàn toàn, Chính phủ Malaysia cũng giới hạn CTCK nước ngoài tối đa dừng lại ở con số 10. Kết quả là hiện nay, TTCK Malaysia có 30/37 CTCK đang hoạt động là các CTCK bản địa.

 

Chứng kiến sự hội nhập của kinh tế Trung Quốc vào WTO cách đây 10 năm, TS. Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa đang hoạt động tại Hồng Kông và Thượng Hải, nhận xét, trở ngại lớn nhất đối với các tổ chức tài chính đi tìm cơ hội ở các vùng đất mới là các rào cản về môi trường kinh doanh và tập quán suy nghĩ riêng của NĐT nội địa.

 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Viasa, khác biệt này chỉ duy trì 2 - 3 năm đầu tiên, sau đó khoảng cách được san bằng qua chính sách sử dụng nhân sự người địa phương của các tổ chức ngoại.

 

TS Alan Phan nhận định, các CTCK Việt Nam vẫn có thời gian vài năm để duy trì và phát huy lợi thế trước khi "vũ khí" này bị vô hiệu hóa.

 

 

 

Theo Giang Thanh

ĐTCK

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.