Thứ Ba, 23/10/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Chứng khoán bán tháo rõ nét hơn

Thứ Ba, 19/01/2016 02:15
PDF. Print. Print.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

 

Do những kết quả tiêu cực từ thị trường Hoa Kỳ cuối tuần trước, giá dầu giảm mạnh 6% trong hôm nay và sắc đỏ lại tiếp tục hiện diện tại các thị trường chứng khoán Châu Á sáng nay, chứng khoán Việt Nam đã khởi động tuần mới bằng một phiên gần như “rơi tự do”.

 

Tâm lý bi quan của nhà đầu tư đã thật sự bị thử thách quá nhiều và hoạt động bán tháo đã xảy ra rõ nét trong phiên hôm nay. Dù có hồi phục trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cuối cùng, các chỉ số vẫn không thể tránh khỏi một phiên mất điểm mạnh. Cụ thể VN-Index rơi mạnh về mức 526,37 điểm (-3,07%) còn HNX-Index cũng lao dốc về 73,26 điểm (-2,82%).

 

Thanh khoản tăng mạnh trong hôm nay, cho thấy cả hai bên mua bán đều rất quyết liệt. Dù phần chủ động rõ ràng nghiêng về phía bên bán (Index giảm sâu), thực tế lực bắt đáy cũng ở mức lớn (nhất là vào giai đoạn cuối phiên). HSX có 155 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.247 tỉ đồng (+50%) còn HNX có 57,5 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 481 tỉ đồng (+49%).

 

Nhóm dầu khí có mức độ bán tháo mạnh nhất trong hôm nay, chủ yếu do giá dầu đã rơi mạnh 6% ngay trong phiên này và về dưới mức 30 đô la Mỹ/thùng. Không khó để kể ra những mã dầu khí giảm sàn hoặc gần sàn hôm nay như GAS (-7,0%), PVD (-6,3%), PXS (-5,0%), PVS (-4,2%), PVB (-9,6), PVC (-9,3%). Bên cạnh nhóm dầu khí, các cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao cũng là nhóm giảm mạnh nhất hôm nay, điển hình như FLC (-6,0%), JVC (-5,6%), KLF (-8,1%), FIT (-6,0%),…

 

Khối ngoại đã giảm hơn cường độ bán ròng trong hôm nay khi chỉ còn bán ròng 36 tỉ đồng tại HSX , bằng 1/3 con số bán ròng phiên cuối tuần trước. Một sự thay đổi trong hoạt động bán ròng của khối ngoại có thể tạo ra “chỉ báo sớm” cho sự cải thiện của thị trường.

 

Như đã lưu ý, xu hướng giảm của VN-Index nói riêng và thị trường nói chung vẫn đang mở rộng. Dù vậy kết quả giảm mạnh hôm nay cũng khiến VN-Index về gần hơn vùng hỗ trợ rất quan trong, khu vực quanh mốc 515 điểm. Một phản ứng tốt tại quanh vùng hỗ trợ 515 điểm sẽ có thể giúp thị trường cân bằng hơn (và có thể hồi phục) trong thời gian tới, dù vậy cho đến khi điều đó xảy ra, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao độ.

 

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng Khoán: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.